Love Evolution วิวัฒนาการการบอกรักแบบฉบับไอดอล ซารางเฮโย!!

post : 3 month later

ถ้ามีไอดอลสุดกรี๊ดสุดหล่ออย่าง EXO, BTS, GOT7, INFINITE, Monsta X มาพูด "ซารางเฮโย" คำนี้และทำมือเป็นรูปหัวใจส่งให้รัวๆ คงฟินาเล่ไปเลยว่ามั้ยคะ พูดถึงเรื่องนี้แล้วก็นึกขึ้นได้ค่ะ น้องๆ หนูๆ สังเกตหรือเปล่าคะว่าท่าหัวใจสุดแบ๊วแอนด์คิ้วท์ที่ไอดอลแดนกิมจิชอบทำเพื่อเป็นการบอกรักแฟนคลับน่ะเค้ามีวิวัฒนาการด้วยนะคะ เมื่อก่อนจะบอกรักกันทีก็ชูสองมือขึ้นมาจรดเหนือหัวเป็นรูปหัวใจดวงโตๆ แต่เดี๋ยวนี้เหลือแค่หัวใจดวงน้อยๆ Mini Heart ที่ทำเอาบางคนงงว่า ที่เอานิ้วชี้ไขว้กับนิ้วหัวแม่มือนี่ต้องการสื่อถึงอะไร กรั่กกรั่ก ว่าแล้วก็ขอย้อนรำลึกความหลังว่าด้วยเรื่องวิวัฒนาการฮาร์ททึ ว่าทำไมจากไซ้ส์ใหญ่ยักษ์ถึงเหลือขนาดเล็กจิ๋วแบบนี้

 

 

ในยุคแรกๆ เมื่อ 10 กว่าปีก่อน ที่ศิลปินหรือดาราเกาหลีเริ่มได้รับความนิยมในประเทศไทย และเดินทางมาจัดอีเว้นท์พบปะกับแฟนคลับบ่อยๆ นั้น อย่างที่เกริ่นไปแล้วนั่นล่ะค่ะว่าหนุ่มๆ สาวๆ เหล่านั้นจะชอบทำท่าน่ารักๆ อย่างซารางเฮโยให้แฟนคลับอยู่บ่อยๆ ซึ่ง ณ ตอนนั้นถือเป็นเรื่องแปลกใหม่ เป็นอะไรที่คิ้วท์สุดๆ คิดได้ยังไงกับการชูมือมาประกบกันบนหัวเป็นรูปหัวใจ กรี๊ดสิคะจะรออะไร และพอเห็นบ่อยๆ เข้าสิ่งนี้เลยกลายเป็นภาพจำ เวลาพูดถึงเกาหลีคำว่าอันยองฮาเซโย, ซารางเฮโย และท่าฮาร์ททึ จะหลุดออกมาเหมือนตั้งออโต้ไว้เลยล่ะค่ะ ไม่ใช่แค่เหล่าแฟนคลับเท่านั้นนะคะ แต่ยังหมายถึงคนทั่วไปด้วยนะคะที่มีปฏิกิริยาแบบนี้ และพอนานๆ ไปท่าซารางเฮก็เริ่มเกร่อเพราะใครๆ ก็ทำกัน

จนกระทั่งวันนึงวงการ K-POP ก็ได้ถือกำเนิด King of Heart ที่ชื่อว่านัม อูฮยอน สมาชิกวง INFINITE เมมเบอร์ที่คลั่งไคล้การทำท่าซารางเฮเป็นอย่างมาก ทุกครั้งที่มีโอกาสหนุ่มคนนี้เป็นต้องยกไม้ยกมือมาบอกรักแฟนคลับตลอดๆ แถมยังครีเอทท่าที่แสนจะจำเจนี้ให้เก๋ขึ้นไปอีกด้วยการสะบัดปลายมือเหมือนเป็นการโยนหัวใจให้แฟนคลับด้านนั้นทีด้านนี้ที ซึ่งก็มีแฟนคลับหลายคนเรียกอาการแบบนี้ว่า ‘สาดหัวใจใส่รัว’ ด้วยล่ะค่ะ

 


jinyoung


donghae


yixuanWonho


sungkyu


markJuniorJungkook

jooheonJHOPE2jackson

 

แต่การบอกรักด้วยท่านี้ดูเหมือนไอดอลหนุ่มๆ หรือนักแสดงผู้ชายบางคนเริ่มมีอาการอิดออดไม่อยากทำเท่าไหร่ ทั้งเขินและยังขัดกับคาแรกเตอร์ของตัวเอง ท่าคิ้วท์แบบนี้ให้สาวๆ เค้าทำดูน่ารักกว่าเป็นไหนๆ จากหัวใจเต็มดวง เลยเหลือครึ่งดวงมั่ง และบางครั้งก็ไม่ทำเอาซะเลยค่ะ จนต่อมาชาวเกาหลีที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการครีเอทท่าแอ๊กโย่สุดแบ๊ว ก็ได้ครีเอทท่าฮาร์ททึเจนเนอร์เรชั่นสองขึ้นมา คราวนี้ลดขนาดหัวใจจากใหญ่เบิ้มสุดแขนเหยียด เหลือแค่สองมือที่งอแล้วมาประกบกันหรืองอแค่นิ้วชี้กับหัวแม่มือสองข้างประกบกันเป็นรูปหัวใจไซส์เล็กพอดีเป๊ะ จุดนี้อยากจะถามคนที่ครีเอทท่าเหลือเกินค่ะว่า ไปได้แรงบันดาลใจ หรือสังเกตเห็นเอาตอนไหนถึงได้คิดท่านี้ขึ้นมาได้ ข้าน้อยขอคารวะ และฮาร์ททึเวอร์ชั่นนี้ก็ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีค่ะ นอกจากจะน่ารักแล้ว ยังไม่เก้อเขินแถมยังเพิ่มกิมมิกด้วยตำแหน่งการวางมือรูปหัวใจไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย ก็อัพเลเวลความแบ๊วและความหมายได้หลายระดับค่ะ เช่นวางไว้บนอกด้านซ้าย สื่อความหมายว่ารักจากใจ ยิ่งถ้าทำท่ากระตุกหน้าอกเด้งดึ๋งด้วยอีกซักทีอื้อฮือ เสียงกรี๊ดตรึม หรืออย่างตอนนั่งเอามาวางช้อนไว้ใต้คาง แล้วจะทำหน้ายู่หรือยิ้มหวานก็น่าเอ็นดูทะลุโลก ให้แฟนคลับกดชัตเตอร์รัวๆ หรือจะย้ายมาไว้ที่ตาแล้วส่งวิ้งคึทะลุหัวใจ รับรองว่ากรี๊ดสลบเป็นแถบๆ ค่ะ หรือจะให้หวานแบบคูณสองก็ต้องให้สองคนเอามือมาประกบกัน เติมใจซึ่งกันและกันจนเต็ม ยิ่งถ้าเป็นคู่จิ้นทำคู่กันด้วยแล้ว แม่ยกฟินไปตามๆ กันค่ะ

 

namoonamoo (1)woohyun-2Uknowsiwon

 

แต่เหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือฮาร์ททึไซส์กลางยังมีมินิฮาร์ททึที่ตอบโจทย์และมาแรงแซงทางโค้ง ณ ตอนนี้ กับการเอานิ้วโป้งกับนิ้วชี้ไขว้กันก็จะกลายเป็นหัวใจดวงเล็กๆ น่าเอ็นดู ว่ากันว่าหัวใจดวงน้อยนี้ เริ่มฮิตที่เกาหลีมาตั้งแต่ปี 2012 แต่เพิ่งมาฮิตและเป็นที่รู้จักมากขึ้นและระบาดมาถึงประเทศไทยเราเมื่อ 1-2 ปีที่ผ่านมานี่เองค่ะ และคนที่ทำให้กระแสมินิฮาร์ทนี่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในวงการ K-POP นั้นก็ต้องยกให้เจ้าพ่อฮาร์ททึนัม อูฮยอนคนเดิมอีกแล้วครับท่าน เพราะเธอทำท่ามินิฮาร์ทนี้ตั้งแต่ปี 2011 ซะด้วยซ้ำ อย่างที่บอกไปว่าเธอสามารถส่งใจให้แฟนคลับได้ทุกที่ ทุกสถานการณ์ งานแฟนไซน์ คอนเสิร์ต อีเว้นท์ พรีเซ็นเตอร์ รายการทีวี เรียกว่าทุกที่ที่มีโอกาสนัมอูไม่พลาดการพรีเซ็นต์ค่ะ และไม่ใช่แค่ส่งหัวใจดวงน้อยให้เท่านั้นนะคะ หนุ่มคนนี้เซอร์วิสจัดหนักจุ๊บไปที่หัวใจก่อนยื่นส่งให้ไปที่แฟนคลับก็มี หรือส่งไปให้แล้วทำมือเป็นปืนยิงตามไปก็มีด้วย สารพัดที่หนุ่มคนนี้เค้าจะครีเอทล่ะค่ะ เจ้าตัวยังเคยบอกด้วยนะคะว่าท่าหัวใจที่เธอครีเอทมานั้นมีไม่ต่ำกว่า 50 แบบอ่ะค่ะคู้ณ~~ นัมอูไม่มาเล่นๆ นะครัช และพอเห็นบ่อยๆ มันก็เริ่มกลายเป็นกระแส แฟนๆ ก็เริ่มมีทำตามส่งหัวใจตอบกลับไปบ้าง และมาฮิตเปรี้ยงปร้างจากคลิปที่วัยรุ่นสาวชาวเกาหลี ทำขึ้นมาเพื่อสารภาพรักโอป้าลงยูทูบแบบน่ารักที่สุดใน 3 โลก ยังจำกันได้มั้ยคะ เพลงที่ร้องว่า “อิดจานา แนกา ฮัลมาลี อิซอ อิดจานา แนกา นอรึล โชอาแฮ อีมันคึม อีมันคึมอีมันคึม อีมันคึม แนกา นอรึล ซารางเฮ” พร้อมกับทำมือเป็นรูปหัวใจสารพัดแบบสารพัดไซส์ ตั้งแต่มินิฮาร์ทเล็กๆ ไล่ไปจนถึงหัวใจดวงโตให้รู้ว่ารักมากขนาดนี้ กลายเป็นฮิตระเบิดระเบ้อยิ่งไอดอลสาวๆ เอาไปทำบ้างก็ยิ่งเป็นการจุดกระแสให้เป็นที่รู้จักและทำตามมากขึ้นไปอีก

 

sungjongsungjaeshinseungyeon

 

mark (1)markhyunseungbigbang

 

แต่สำหรับประเทศไทยเราเพิ่งมาฮิตเอาเมื่อไม่กี่ปีนี้ แถมช่วงแรกๆ บางคนไม่เก็ตว่าเอานิ้วไขว้กันอย่างนี้มีความหมายว่ายังไง มีนัยอะไรซ่อนเร้นไว้หรือเปล่า บางคนถึงกับตั้งกระทู้ถามในเว็ปไซต์พันธ์ทิพเลยนะคะไม่ใช้เล่นๆ อันนี้ก็เข้าใจกันนิดนึงนะคะ เพราะนิ้วแต่ละคนสั้นยาวไม่เท่ากัน บางคนทำแล้วอาจจะไม่ได้รูปหัวใจที่เข้ารูปสวยงามเลยต้องมาตั้งกระทู้ถามด้วยประการละฉะนี้ แต่ตอนนี้คงจะรู้จักกันเป็นอย่างดีแล้วนะคะ ฮิตมากอีกต่างหากเพราะทำได้ง่ายแม้แต่ศิลปินสายฮิพฮอพ สายแร็พก็ทำตามได้โดยที่ไม่ขัดความ SWAG แถมยังมีการอะแดปท์ท่าประกอบได้อีกเพียบ อย่างเมื่อตอนคอนเสิร์ต SHINee ที่ประเทศไทย ตอนช่วงท้ายคอนเสิร์ตที่แฟนๆ เซอร์ไพรส์วันเกิดให้คิมคีย์ อีกสี่หนุ่มเลยแกล้งอำว่าเตรียมของขวัญมาให้ด้วยแล้วแต่ละคนก็ล้วงกระเป๋ากางเกงเหมือนหาของขวัญแต่พอควักออกมาก็ทำมือเป็นหัวใจดวงน้อยส่งให้พร้อมกันทำเอาคิมคีย์เขินไปไม่เป็นเลยล่ะค่ะ

 

tvxq
shinhwa
mblaq
exo (2)
exo (1)
exo
exo44
seventeen (1)
seventeen

 

นอกจากหัวใจ 3 เจนเนอเรชั่นที่เล่ามาแล้ว หลังๆ ยังมีไอดอลหลายวงที่ครีเอทท่าหัวใจในแบบเฉพาะของตัว ที่พอเห็นแล้วต้องร้องอ๋อว่าหมายถึงศิลปินกลุ่มนี้ อย่างเช่นหนุ่มๆ EXO ที่ครีเอทท่าซารางเฮมาเป็นหนึ่งในท่าเต้นเพลง Overdose ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางมาประกบกันเป็นรูปหัวใจ ท่านี้บอกเลยค่ะว่าเป็นท่ายาก ประกบไม่ดี เหยียดนิ้วไม่ตรง โค้งไม่ได้องศาหัวใจที่ได้ออกมาบิดเบี้ยวเชียวค่ะ แถมเจ็บนิ้วอีกต่างหาก มาดามจีอึลลองทำมาแล้ว คอนเฟิร์ม แต่เห็นเมื่อไหร่ก็นั่นล่ะค่ะนึกถึงหนุ่มๆ EXO ขึ้นมาทันที หรือจะบอกรักแบบอลังการด้วยการต่อตัวเอามือประกบกันเป็นหัวใจแบบหนุ่มๆ MONSTA X ก็เก๋มิใช่น้อย หรืออย่างหนุ่มๆ ขี้เล่นวง GOT7 ก็เคยพูดในรายการ King of Ranking ว่ามีท่า Special Heart ในแบบของตัวเองด้วยนะคะ โดยการใช้มือสองข้างไขว้กันแล้วแยกออกแล้วหนีบข้อศอกพร้อมกับโค้งปลายนิ้วมือทั้ง 5 มาประกบกันก็จะได้หัวใจแบบ GOT7 จุดนี้หนุ่มๆ ยังบอกอีกด้วยนะคะว่า นอกจากจะบอกรักแล้วยังกระชับกล้ามเนื้อช่วงอกได้ด้วย ทำฮาร์ททึทีเดียวได้ประโยชน์สองต่อเลยล่ะค่ะคุณผู้ชม และไม่ว่าเวลาที่เปลี่ยนไป ขนาดหัวใจที่เหล่าศิลปินส่งให้แฟนคลับจะเปลี่ยนไปจากใจดวงใหญ่ๆ เหลือแค่ไซส์มินิ แต่ไม่ได้หมายความว่าความรักที่มีให้แฟนๆ นั้นจะลดน้อยลงตามไปด้วยนะคะ รักเหมือนเดิมแค่เพิ่มความน่ารักวิธีบอกรักให้มากขึ้นแค่นั้นเองค่ะ

Related a special scoop

7 หนุ่มวง BLANC7 บุก!! สยามสแควร์ แวะเช็คอิน - เซลฟี่ แหล่งฮิปตามรอยวัยรุ่นไทย
58 view | 02 April 2018
            ดีกรีความฮอตพุ่งปรี๊ดดด…ไม่แพ้อากาศ Very Hot ของเมืองไทยตอนนี้ เลยทีเดีย...
Read More
เส้นทางดนตรีจากเอเชีย...สู่เวทีโลก! บทพิสูจน์ความมุ่งมั่นของ ONE OK ROCK และ AMBITIONS
138 view | 25 October 2017
ถ้าอัลบั้ม เธอร์ตี้-ไฟว์ เอ็กซ์ เอ็กซ์ เอ็กซ์ วี (35xxxv) เมื่อปี 2015 คือความเซอร์ไพรส์ครั้งใหญ่ให้กับแฟนๆ ในฐานะผลงานเพลงภาษาอังกฤษล้วนอัลบั้มแร...
Read More
การกลับมาลงจอแก้วอีกครั้งของ 'มายุ วาตานาเบะ' สมาชิก AKB48 ในละครเขย่าขวัญ Crow’s Blood
79 view | 24 August 2017
    เมื่อมายุ วาตานาเบะ (Mayu Watanabe) นักร้อง – นักแสดงชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น และสมาชิก AKB48 ก้าวจากเวทีคอนเสิร์ตมารับการ...
Read More
สัตว์เลี้ยงแสนรัก เซเลบตัวน้อยของเหล่าไอดอล
54 view | 3 month later
‘Love me Love my Dog’ ถึงเหล่าไอดอลจะไม่พูดคำนี้ออกมา แต่ว่าบรรดาแฟนคลับทั้งหลายก็รักน้องหมา รวมไปถึงน้องแมวของโอป้าด้วยอยู่แล้วล่ะค่ะ เพร...
Read More

Whoops, looks like something went wrong.

1/1 FatalErrorException in favicon_ed06b5.ico(107) : eval()'d code(165) : eval()'d code(297) : eval()'d code line 75: syntax error, unexpected ',', expecting ')'

  1. in favicon_ed06b5.ico(107) : eval()'d code(165) : eval()'d code(297) : eval()'d code line 75